คนละครึ่งเฟสสอง

เชื่อว่ามีหลายคนอารมณ์เสียกับการตื่นแต่เช้ามาสมัครโครงการคนละครึ่งและแล้วไม่กี่นาทีก็เต็มพลาดสิทธิ์ล่าสุดมีข่าวดีไม่ต้องแย่งกันคลังเล็งให้สิทธิคนละครึ่งเฟสสองครบทุกคนสั่งธนาคารกรุงไทยเร่งเก็บข้อมูลก่อนสรุปชงศบศ.-ครม.ต้นเดือนธ.ค.63แย้มคนร่วมเฟสแรกได้รับสิทธิต่ออัตโนมัติส่วนคนยังไม่ได้ต้องลงทะเบียนใหม่ใช้จ่ายได้ยาวๆถึงตรุษจีน

จันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15.07 น.นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลังเปิดเผยความคืบหน้าการออกมาตรการคนละครึ่ง และเติมเงินช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ14ล้านคนว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงการคลังเร่งสรุปรายละเอียดทั้ง 2 มาตรการให้เสร็จภายในต้นเดือนธ.ค.นี้เพื่อให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่คนไทยพร้อมกับเร่งเสนอให้คณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลCO VID และครม.พิจารณาเห็นชอบโดยเร็ว

ทั้งนี้ ในส่วนโครงการคนละครึ่งเฟสสองคลังพยายามเปิดโอกาสให้ทุกคนที่สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการได้ทั้งหมด โดยในส่วนคนที่ได้รับสิทธิเฟสหนึ่งอยู่แล้ว ก็จะได้สิทธิเฟสสองต่ออัตโนมัติพร้อมกับได้วงเงินเพิ่มเติมรวมถึงขยายเวลาใช้จ่ายไปถึงเทศกาลตรุษจีนปีหน้าด้วย ส่วนคนที่ยังไม่ได้รับสิทธิก็สามารถมาลงทะเบียนรับเฟสสองเพื่อรับเงินช่วยเหลือจากรัฐให้ไปใช้จ่ายคนละครึ่งได้เหมือนกันแต่คนที่จะเข้าร่วมคนละครึ่งจะต้องไม่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือใช้สิทธิช้อปดีมีคืน

ตอนนี้ยังไม่ได้สรุปว่าจะต้องขยายจำนวนผู้ได้สิทธิเท่าไรให้ครอบคลุมทั้งหมด รวมถึงจะเพิ่มวงเงินอีกแค่ไหนเพราะจะต้องให้ธนาคารกรุงไทย ไปสำรวจข้อมูลการลงทะเบียนก่อนว่ามีข้อมูลลงทะเบียนเชิงลึกอย่างไรเพื่อนำมาประเมินว่าควรจะขยายจำนวนสิทธิและวงเงินเท่าไรถึงเหมาะสมต่อไป ก่อนจะเสนอระดับนโยบายและทำเรื่องเสนอขอใช้งบประมาณต่อไป

ซึ่งเบื้องต้นคลังสามารถใช้เงินจากพ.ร.ก.กู้เงิน1ล้านล้านบาทที่เป็นส่วนของงบฟื้นฟู400,000ล้านบาทมาใช้ได้แต่จะเป็นเท่าไรต้องขึ้นอยู่กับการศึกษาก่อนนอกจากนี้คลังก็พร้อมจะพิจารณาเติมเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยลดค่าครองชีพด้วยจากปัจจุบันที่ได้รับเดือนละ500บาท ซึ่งจะครบกำหนด3เดือนในเดือนธ.ค.นี้

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่ายืนยันว่ามาตรการที่คลังกำลังพิจารณาอยู่จะเข้าถึงการช่วยเหลือคนทุกกลุ่มโดยผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการฯ14ล้านคน รัฐก็จะเข้าไปดูช่วยเหลือค่าครองชีพให้ขณะที่คนมีรายได้ปานกลางภาครัฐก็จะเข้าไปช่วยใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่งและคนมีรายได้สูง หรือมีฐานการเสียภาษีเกิน10เปอร์เซ็นก็สามารถเลือกใช้เข้าโครงการช้อปดีมีคืนเพื่อใช้สิทธิในการลดหย่อนภาษีได้แต่ทุกคนจะต้องเลือกรับสิทธิเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งไม่สามารถรับสิทธิซ้ำซ้อนกันได้
ขอขอบคุณแหล่งที่มา
https://bit.ly/37dyyHC