คำสอนจากครูรุ่นพี่

เรียกได้ว่าอาชีพข้าราชการเป็นความฝันของหลายๆคนเลยทีเดียวข้าราชการจะกู้อะไรก็ง่ายไปหมดมารู้ตัวอีกทีหนี้ท่วมเลยทีเดียววันนี้เรามีประสบการณ์จากคุณครูท่านหนึ่งที่กู้ทุกอย่างเป็นอุทาหรณ์สำหรับใครหลายๆคน

ผู้ใช้เฟสบุ๊กติวเตอร์หนิง ศศิได้ออกมาเล่าประสบการณ์ในการกู้เงินกู้ทุกอย่างเพราะความอยากมีสุดท้ายเป็นหนี้เยอะเผื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับข้าราชการทุกคน โดยระบุว่า

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนเราเป็นข้าราชการตัวน้อยๆที่กู้ทุกอย่างมีบ้าน มีรถ มีหนี้มีทุกอย่างยกเว้นเงินในบัญชี ขายรองเท้ามือสอง ขายออนไลน์ทุกอย่างเพื่อให้มีเงินพอเลี้ยงลูกมาล้มหนักๆ เลย คือทำร้านหมูกะทะแล้วเจ๊งสอบติดหลายกรมเปลี่ยนงานบ่อย ค่าเช่าห้อง ค่าเดินทาง คือเงินไม่พอจะกิน เล่นแชร์ก็โดนโกงแชร์ ชักหน้าไม่ถึงหลัง ยืมเงินคนอื่นไปทั่วเงินดอกแพงๆ ก็ยืม

ทั้งหมดมาจากความอยากได้อยากมีอยากตั้งตัวเร็วแบบไม่มีสติและคำพูดนี้ค่ะที่ทำให้คนที่บรรจุรับราชการYenเรามีหนี้เยอะไม่กล้าเป็นหนี้จะได้ของเหรอรีบเป็นหนี้ตอนอายุน้อยน่ะดีแล้วจะได้มีแรงหา อายุเยอะไปก็สบาย นี่บอกเลยNoจ๊ะสังเกตข้าราชการยุคใหม่สิ เด็กๆไม่กู้เงินกันเลยซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากค่ะ เราขอบอกเลย ไม่จำเป็นต้องมีรถยนต์เลยค่ะ มันสะดวกสบายแต่มันไม่สบายกระเป๋าตังค์คุณนะคะค่าใช้จ่ายที่ตามมาก็เยอะเอาไว้พร้อมจริงๆ ค่อย ซื้อ อย่าใช้ชีวิตให้ถูกใจป้าข้างบ้านค่ะ คุณจะไปซื้อของทุกอย่าง เป็นหนี้ทุกอย่างเพียงเพราะให้ป้าข้างบ้านมองว่าคุณประสบความสำเร็จนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เพราะป้าข้างบ้านจะไม่มีวันหยุดวิพ ากย์วิจารณ์ชีวิตคุณแน่นอน

นกน้อยทำรังแต่พอตัวค่ะขึ้นชื่อว่าบ้านถ้าคนในครอบครัวมีความสุขจะหลังเล็กแค่ไหน มันก็คือ บ้านในฝัน ความสุขแท้จริงไม่ได้อยู่ที่บ้านหลังใหญ่แค่ไหน มันอยู่ที่คนในบ้านต่างหากadvertisemen อย่าลืมว่า สังคมไทยไม่ให้ค่าคนที่ล้มนะคะเค้าพร้อมเหยียบเสมอเราเป็นหนี้มาก่อนยืมเพื่อนมาเยอะ เรื่องนินทานี่โดนอยู่แล้วต่อให้ใช้หนี้คืนแล้วเขาก็พูดต่ออยู่ดีพอมีปัญหาเรื่องเงินเราจะกลายเป็นขี้ไปทันที เพราะเราไปยืมเค้า อันนี้ต้องทำใจยอมรับด้วยนะ ว่าเราทำเค้าลำบากใจจริงๆ เขาจะว่าก็ไม่แปลก อย่าคิดว่าเหนื่อยตอนนี้สบายตอนอายุเยอะเลยค่ะเพราะเราเรียนรู้แล้วว่า ควรอยู่กับปัจจุบัน เรามีสิทธิ์จะสบายได้ในทุกช่วงเวลาของชีวิตค่ะ วางแผนอนาคตก็ดีแต่อย่าลืมว่าคุณไม่ได้อายุ30ตลอดไป อายุ60ปี อาจไม่มีจริงใช้ร่างกายหนักขนาดนี้ เราอาจตายตั้งแต่อายุ50ปีก็ได้ ใครจะไปรู้จริงไหมคะ

กว่าเราจะรีเซ็ทชีวิตได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ เรามีวินัยในการใช้หนี้มาก ช่วงแรกๆๆ หาเงินได้ หมูกะทะเราก็ไม่กล้ากินเราเอาไปใช้หนี้อย่างเดียว เปิดติวช่วงแรกๆเรานอนในปั๊มน้ำมันอาบน้ำในปั๊มเพื่อเก็บเงินใช้หนี้ เราน่ะ สุดจริง เรายอมรับว่าเราล้ม และเราจะแก้ไขมันด้วย 2 มือของเรานี่ล่ะ

ใครกำลังเป็นแบบเราเมื่อก่อนเราแนะนำให้จัดลำดับความสำคัญหนี้ก่อนค่ะจะใช้เงินคืนใครก่อนอย่าสร้างหนี้เพิ่มมีอะไรคุยกับเจ้าหนี้ตรงๆเค้าด่าก็ต้องยอมไปก่อน ผ่อนจ่ายเรื่อยๆเดี๋ยวก็หมด สู้ๆ นะคะวันหลังจะมาเขียนบทความการใช้หนี้ เราน่ะ อายุน้อย ร้อยล้านหนี้ กว่าจะใช้หนี้หมดเราใช้เวลา 2 ปีเต็มๆอ่ะคิดดู

ฝากไว้สุดท้ายสิ่งใดเกิดขึ้นไปแล้วมันย้อนกลับมาแก้ไขไม่ได้เราต้องเรียนรู้ และค่อยๆแก้ปัญหาไปอย่าทำผิดพลาดซ้ำๆซากๆกับเรื่องเดิมๆอีกชีวิตก็งี้แหละค่ะ คนไม่สู้คือคนที่ตายแล้ว เท่านั้นตราบใดที่ยังหายใจก็ต้องสู้กันต่อไปนั่นล่ะเป็นประสบการณ์ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นอุทาหรณ์ให้กับข้าราชการทุกสายเลย ในการกู้เงินต่างๆ มีสิทธิ์กู้เยอะแต่ต้องกู้อย่างมีสติ กู้เท่าที่จำเป็น กู้มาแล้วทำให้เกิดประโยชน์เพิ่มพูนขึ้นแต่ถ้ากู้มาแบบของมันต้องมีแบบนี้ก็ไม่ไหว
ขอขอบคุณแหล่งที่มา
https://bit.ly/3l02A6N