ทำบุญใหญ่ให้เป็นครั้งสุดท้าย พ่อแม่สละอวัยวะของบุตรชาย เพื่อส่งต่อแสงสว่างให้กับบุคคลอื่น

เรื่องราวการทำบุญครั้งสุดท้ายของคนเรา ที่เห็นในปัจจุบัน นั่นคือการบริจาคร่างกาย อันเป็นสมบัติที่เราหวงแหนที่สุด ให้แก่คนอื่นเพื่อนำไปใช้ต่อชีวิตและลมหายใจกับคนอีกหลายๆคน เราในฐานะชาวพุทธ เรียกว่าการทำบุญเช่นนี้เป็นการให้ทานอันยิ่งใหญ่ที่สุด

ล่าสุด ทางเพจ โรงพยาบาลนครพิงค์ ได้เผยเรื่องราวที่น่าอนุโมทนาบุญ ของครอบครัวหนึ่งที่บริจาคร่างกายของบุตรชายอันเป็นที่รัก ที่ได้จากไปก่อนวัยอันควร ทราบชื่อคือ คุณกฤษณ์มงคล เสมอใจ ที่ได้หมดสติล้มลงในห้องน้ำ เพื่อนที่มาพบเห็นจึงได้รีบพาผู้ป่วย ส่งไปรักษายัง รพ.เอกชนแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งแพทย์ได้ตรวจพบว่ามีเส้นโลหิต ในสมองแตก จึงได้ทำการผ่าตัดรักษา ภายหลังการผ่าตัดได้ประสานงานเพื่อส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.นครพิงค์

จากนั้น พบว่าผู้ป่วยมีภาวะไม่สู้ดีนัก หัวใจเต้นผิดจังหวะ และคะแนนประเมินความรู้สึกตัวทางระบบ ต่ำ ได้ทำการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พบว่าเนื้อสมองขาดเลือดและเสียหายเป็นวงกว้าง ศัลยแพทย์ระบบประสาท ได้ตรวจประเมินและพบว่าผู้ป่วยมีภาวะสมองไม่ทำงาน ซึ่งทางการแพทย์ถือว่าผู้ป่วยได้จากไปแล้ว แม้การจากไปของชายหนุ่มวัย 24 ปีจะเป็นการสูญเสียที่เกินกว่าความคาดหมาย แต่คุณศุภกฤษณ์ และคุณวลี เสมอใจ ผู้เป็นพ่อ แม่ ก็ต้องการให้บุตรชายได้ทำบุญใหญ่เป็นครั้งสุดท้ายโดยการบริจาคอวัยวะ เพื่อต่อชีวิตผู้อื่น

คณะแพทย์ตรวจพบว่าอวัยวะอื่นๆไม่สามารถบริจาคได้เนื่องจากมีสภาพไม่สมบูรณ์ จึงได้ตัดสินใจบริจาคกระจกตาแก่ ศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยต่อไป “ถึงแม้ชีวิตของเขาจะแสนสั้นก็ขอให้เขาได้เป็นแสงสว่างให้ผู้อื่นต่อไป” คือคำอำลาเป็นครั้งสุดท้ายของผู้เป็นพ่อ แม่ ขอให้บุญกุศลอันยิ่งใหญ่ที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้ ส่งผลให้ดวงวิญญาณของคุณกฤษณ์มงคล ไปสู่สุคติและภพภูมิที่ดี

ที่มาจาก https://bit.ly/3nYlInB