กตัญญูสู้ชีวิต เด็กหนุ่มวัย 16 ฝ่าฝันอุปสรรคช่วยปู่ ย่ า หาเงินเลี้ยงชีพ แม้ ย า ก จนแต่ไม่เคยท้อ

กตัญญูสู้ชีวิต เด็กหนุ่มวัย 16 ฝ่าฝันอุปสรรคช่วยปู่ ย่ า หาเงินเลี้ยงชีพ แม้ ย า ก จนแต่ไม่เคยท้อ

3 ชีวิต ปู่ ย่ า หลาน หลังคาและข้างฝาเป็นสังกะสีมีรอยรั่วเต็มไปหมด เวลาฝนตกก็ต้องหาที่หลบ จะดีหน่อยที่มีคนให้แผ่นกระเบื้องมาปิดเสริมบ้าง

เพราะชีวิตคนเราเลือกที่จะเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะลิขิตชีวิตตัวเองได้ “น้องบีม” นายพลวัฒน์ นนทะ หนุ่มน้อยวัย 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนพิบูลวิท ย า ลัย จ.ลพบุรี นอกจากจะมีหน้าที่ไปเรียนหนังสือแล้ว เขายังต้องช่วยปู่ ย่ า ทำงานหาเงิน เพื่อประทังชี วิ ตและส่งตัวเองเรียน

ทุกเช้ามืด บีมต้องตื่นมาช่วยปู่และย่ าทำงานก่อนไปโรงเรียน จากนั้นหลังจากกลับมาโรงเรียน ก็ต้องช่วยปู่และ ย่ า เผาถ่านเพื่อเอาไปขายหารายได้ แล้วจึงกลับมานั่งอ่านหนังสือทำการบ้านจนดึก

บ้านของน้องบีมไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องอาศัยจุดตะเกียง บางครั้งโทรศัพท์แบตเตอรี่หมดก็ต้องไปขอชาร์จที่วัดเขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ที่อยู่ใกล้ๆ เนื่องจากบ้านที่ครอบครัวน้องบีมอยู่คือพื้นที่ธรณีสงฆ์ เป็นแค่เพิงพักเก่าๆ หลังคาสังกะสีมีรูรั่ว เวลาฝนตกต้องคอยหลบ

น้องบีม เปิดใจว่าไม่เคยอายใครว่าจ น หวังเพียงแค่ได้เรียนจบสูงๆ จะได้มาเป็นครูทำงานหาเลี้ยงผู้มีพระคุณซึ่งก็คือปู่และย่ า ที่ทำทุกอย่างไม่ให้หลานอด ให้หลานได้เรียนหนังสือ แม้ต้องไปขุดหัวมันมาต้มกินประทังความหิ ว ให้มีแรงทำงานก็ตาม

โชคดีที่เพจเฟซบุ๊ก สมาคมนักเรียนเก่าพิบูลวิท ย า ลัยลพบุรี ได้นำเรื่องราวของน้องบีมไปเผยแพร่ลงในเพจ ทำให้มีธารน้ำใจจากบรรดาศิษย์เก่าและผู้ใจบุญร่วมกันช่วยเหลือ ทั้งให้งบสำหรับใช้ชีวิตประจำวันและช่วยดำเนินการขอทุนการศึกษาต่อไป

ขอขอบคุณที่มา : https://bit.ly/3fsY6El