กระบะคว่ำบนดอยอินทนนท์ ผู้เชียวชาญชี้ชัด เพราะใช้เกียร์ผิดลงเขา

เมื่อวานนี้ ได้เกิดเหตุการณ์เศร้าขึ้น เมื่อได้เกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่ ทำให้มีผู้จากไปถึง 5 คนด้วยกัน หลังจากที่รถของนักท่องเที่ยวเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ที่บริเวณกิโลเมตรที่ 31-32 ถนนทางขึ้นดอยอินทนนท์ ม.7 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ทำให้มีผู้จากไป 5 คน หนึ่งในนั้นคือ นายกเทศมนตรีหลักหก จ.ปทุมธานี

ล่าสุดมีรายงานว่า จนท. ได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่า รถกระบะคันดังกล่าวเป็นเกียร์ออโต้ เกียร์อยู่ในตำแหน่งตัว D คาดว่าขณะลงเขาคนขับอาจใช้เกียร์ D ไม่สามารถชะลอความเร็วได้ ทำให้รถเสียหลักชนต้นไม้ข้างทาง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบที่เกิดเหตุและรถ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ด้านนายแดง วงค์เพ็ง สมาชิกสภาเทศบาลตำบลหลักหก เปิดเผยว่า ตนเดินทางมาท่องเที่ยวดอยอินทนนท์กับนายสมพงษ์ ศรีอนันต์ นายกเทศมนตรีตำบลหลักหก จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จากไป มาเป็นปีที่ 13 แล้ว โดยทุกปีจะต้องมาเชียงใหม่ มาไหว้พระชายาเจ้าดารารัศมี กู่บรรจุพระอัฐิของ พระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าหลวงเชียงใหม่ องค์ที่ 7 บนยอดดอยอินทนนท์ โดยปีนี้มากัน 10 คน รถ 2 คัน ก่อนเกิดเหตุได้ขับออกตัวช้ากว่ารถนายกฯ 5 นาที ขับมาก็เห็นว่าเกิดอุบัติเหตุแล้ว เสียใจมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุอาจจะมาจากรถเสียหลักเองมากกว่า

จากการหาข้อมูลพบว่า การลงเขาเป็นระยะทางยาวๆ ไม่ควรใช้เกียร์ D ตลอดเวลา เพราะจะทำให้ระบบเบรกทำงานหนักจนเกิดความร้อนสูง ส่งผลให้เกิดอาการเบรกเฟด (Brake Fade) ไม่สามารถชะลอความเร็วลงได้ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุตามมา

ทางที่ดี การลงเขาควรใช้ตำแหน่งเกียร์ 3, 2, 1 (หรือ L) ตามความเร็วในขณะนั้น โดยประคองให้รอบเครื่องยนต์อยู่ในระดับ 2,500 – 3,000 รอบต่อนาทีเป็นอย่างต่ำ เพื่อเพิ่มแรงเบรกจากเครื่องยนต์ (Engine Braking) ช่วยลดภาระของระบบเบรกได้

ที่มาจาก https://bit.ly/35NWy4C