หนทางลำบากเพียงไหน ท่านก็เสด็จไปถึง

เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศ คงจะรู้จักกับ “หมอภาคย์ โลหารชุน” หมอทหารที่เป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ จากการที่ได้เข้าไปร่วมทีมภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตหมูป่าในถ้ำจนถึงนาทีสุดท้ายที่ได้กลับบ้าน เขามักจะถูกยกย่องว่าเป็นผู้ที่มีหัวใจเสียสละและแข็งแกร่งเสมอ

หมอภาคย์ ได้เล่าเรื่องราวความปลื้มปิติลงในเฟซบุ๊กของตัวเองไว้ว่า เขาเคยเห็นกับตาว่าในประเทศไทย ยังมีอีกหลายหมู่บ้านหลายชุมชนที่เดินทางเข้าถึงได้ยากลำบากมากๆ แม้เส้นทางเหล่านี้จะพัฒนาขึ้นกว่าเดิม แต่การเดินทางก็ยังกินเวลามากและลำบากอยู่ดี

ทว่าถึงจะยากลำบากแค่ไหน พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ของไทย พระพันปีหลวงและสมเด็จย่า ก็ยังเสด็จไปถึง พร้อมทั้งยังทรงนำการศึกษา การสาธารณสุข การพัฒนาต่างๆ เข้าไปด้วย

และทั้งหลายทั้งปวงนี้ ยังได้รับการสานต่อจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวง ร.10 และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

หมอภาคย์ ยังได้กล่าวอีกว่า เด็กนักเรียนจากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ที่สมเด็จย่าทรงตั้งขึ้นตลอดแนวชายแดนไทย ได้ทุนการศึกษาจนจบในสาขาวิชาชีพต่างๆ ก็ได้กลับมาพัฒนาบ้านเกิดเมืองนอนของตน หมอภาคย์ มีโอกาสได้พูดคุยกับบรรดาครู ศิษย์เก่า ที่ได้รับทุนการศึกษา และกลับมาทำงานในพื้นที่ ต่างก็ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

การที่ได้เดินทางมาสัมผัสด้วยตัวเอง ได้เข้าใจถึงโครงการในพระราชดำริที่ทุกพระองค์ทรงทำเพื่อคนไทยมาโดยตลอด ทำให้คนไทยทุกคนโดยเฉพาะคนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีและมั่นคง ยังยื่นต่อไปเป็นกำลังของประเทศชาติ

ที่มาจาก เพจหมอ ภาคย์ โลหารชุน