น้ำใจคนไทย

เปิดใจ ลุงพิการขอทานเก็บสร้อยทองส่งคืนเจ้าของ บอกเราทำความดีไม่มีวันตายเผยเร่ขอเงินซื้อข้าวกินประทังชีวิตนำเงินที่เหลือซื้ออาหารให้สุนัข-แมวจรจัด

จากกรณีชาวเน็ตแห่ชื่นชมชายพิการขอทานเก็บสร้อยทองพร้อมพระเลี่ยมทองได้ริมถนนหน้าตลาด นำมาส่งให้ตำรวจ สภ.วังม่วง ประกาศตามหาเจ้าของ จนกระทั่งมีหญิงสาวคนหนึ่งนำหลักฐานมาแสดงตัวเป็นเจ้าของพร้อมกับรับสร้อยทองและพระเลี่ยมทองกลับคืนไปท่ามกลางความดีใจ

เหตุการณ์เกิดขึ้นวันที่11ตุลาคมที่ผ่านมา โดยตำรวจ สภ.วังม่วงได้นำภาพถ่ายของชายพิการขอทานพลเมืองดีรายนี้โพสต์ลงเฟซบุ๊กมีผู้คนเข้ามาแสดงความเห็นและชื่นชมในการทำความดีของชายดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ขณะที่หลายคนบอกว่าอย่ามองคนแค่ภายนอก พิการแค่กาย แต่หัวใจไม่พิการ

บางคนก็บอกคนเราอย่าดูที่ภายนอกภายในที่งดงามมักจะมาพร้อมกับความดีของคนที่ถูกมองข้ามเสมอ ขอชื่นชมคุณลุงที่ซื่อสัตย์ต่อตัวเองและเห็นใจเจ้าของสร้อยทองที่ทำหล่นหล่น โดยที่คุณลุงเก็บได้และมีน้ำใจเอามาคืนตามที่ทางรายการได้นำเสนอข่าวในช่วงเช้าวานนี้

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวานนี้(14 ต.ค.)ทีมข่าวได้รับการเปิดใจจากชายพิการขอทานรายนี้ ซึ่งมีชื่อว่า นายโปรย ฟอนรำ อายุ53ปี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าลุงแดงซึ่งมักจะนั่งขอทานอยู่บริเวณหน้าตลาดวังม่วงจังหวัดสระบุรีและที่สถานีรถไฟ

ลุงแดงบอกถึงสาเหตุของความพิการว่าเกิดจากถังก๊าซระเบิดในบ้านพัก วันตรุษจีน เมื่อปี2527หรือกว่า 36 ปีก่อน ทำให้บาดเจ็บสาหัสมีแผลไฟไหม้ที่ใบหน้า ลำตัวและมือทั้งสองข้าง

จนกระทั่งหายดีแล้วก็ไม่ได้ทำงานอีกเลยเพราะต้องกลายเป็นคนพิการเร่ร่อนไปตามที่ต่างๆ ในจังหวัดสระบุรีและลพบุรี อาศัยนอนตามสถานีรถไฟและนั่งขอเงินที่หน้าตลาดเช้าเอามาซื้อข้าวกิน ส่วนเงินที่เหลือจากกินอิ่มแล้วก็เอาไปซื้ออาหารมาเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัดที่อดอยาก

ลุงแดง บอกว่า วันที่เก็บสร้อยทองและพระเลี่ยมทองได้ตอนนั้นนั่งขอทานอยู่หน้าตลาดวังม่องและเห็นเหมือนของหล่นจึงเก็บไปให้ตำรวจตามหาเจ้าของโดยไม่คิดอยากได้เป็นของตัวเองเพราะยึดคติประจำใจไว้เสมอว่า การทำความดีไม่มีเสียหายและไม่มีวันตาย

ลุงแดง บอกด้วยหลังจากหญิงสาวเจ้าของสร้อยทองได้ของคืนแล้ว ได้นำเงินมาให้จำนวน700บาท พร้อมกับซื้อข้าวของต่างๆ มีทั้งนมและขนมมาให้ ซึ่งเขาเองก็ได้ดีใจและขอบคุณและบอกว่าไม่เป็นไร เพราะทำความดีด้วยใจไม่ได้หวังในสิ่งตอบแทนใดๆ
ขอขอบคุณแหล่งที่มา
https://bit.ly/2SZJWQI